Nồng độ CO2 trong không khí tăng cao kỷ lục, cuộc sống của con người bị đe dọa

Liên hợp Quốc đưa ra cảnh báo rằng các quốc gia cần phải hành động quyết liệt trước khi hiện tượng Trái đất nóng lên vượt tầm kiểm soát. Thực tế là lượng CO2 trong không khí đang ở mức kỷ lục, có thể đe doạ cuộc sống của con người.


Trong một báo cáo mới nhất, Liên hợp Quốc cảnh báo: “Nồng độ CO2 trong khí quyển đã tăng nhanh kỷ lục và đạt mức cao nhất trong vòng 3 triệu năm trở lại đây”. Báo cáo mới khiến nhiều các nhà khoa học lo ngại và kêu gọi các quốc gia xem xét giảm mạnh lượng khí thải tại cuộc đàm phán về khí hậu sắp tới tại Đức.

Theo các báo cáo hàng năm của Cơ quan Thời tiết Liên hợp Quốc về khí nhà kính: “Nồng độ CO2 trung bình trên toàn cầu đạt 403,3 phần triệu (ppm) trong năm 2016, so với 400,00 ppm của năm 2015. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do các hoạt động của con người và sự hoạt động mạnh của hiện tượng El Nino”.

Con người là tác nhân chủ yếu làm tăng nhanh nồng độ CO2 trong khí quyển. Nguồn: Thoibao.today

Sự tăng tốc này xảy ra bất chấp nỗ lực cắt giảm hoặc ít nhất không tăng khí thải là do hiện tượng El Nino. Nó gia tăng mức độ hạn hán khiến khả năng hấp thụ CO2 của thực vật giảm dần. Khi Trái đất nóng lên, El Nino chắc chắn sẽ trở nên thường xuyên hơn.

Mức tăng 3.3 ppm cao hơn đáng kể so với mức tăng 2.3 ppm trong 12 tháng trước đó và mức tăng trung bình hàng năm trong thập kỷ qua là 2.08 ppm.

Nhiệt độ Trái Đất không ngừng tăng lên theo thời gia và kéo theo đó là thảm họa thiên nhiên tàn khốc. Nguồn: Thoibao.today

Nghiên cứu này sử dụng máy bay, tàu thủy, và các trạm quan trắc trên mặt đất để theo dõi các xu hướng phát thải tính từ năm 1750, cho biết tốc độ tăng CO2 trong khí quyển hiện nay nhanh gấp 100 lần so với thời cuối kỷ băng hà do các tác nhân tăng dân số, phá rừng và công nghiệp hóa.

Các tác nhân gây hiệu ứng nhà kính. Nguồn: Google Plus

Các nhà nghiên cứu kêu gọi giới chức các nước đẩy mạnh các biện pháp đối phó để giảm nguy cơ nhiệt độ trung bình toàn cầu vượt quá mục tiêu của Thỏa thuận chung Paris 2015 là từ 1,50 C đến 20 C. 

Theo ông Petteri Taalas, Tổng Giám đốc Tổ chức Khí tượng Thế giới cảnh báo: “Nếu không cắt giảm khí lượng khí CO2 và các khí thải nhà kính khác, chúng ta sẽ phải đối mặt với sự gia tăng nhiệt độ kỷ lục vào cuối thế kỷ này, cao hơn nhiều so với mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu”.

Sản xuất công nghiệp là tác nhân chính gây ô nhiễm không khí. Nguồn: Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử

Những cam kết trong Hiệp định Paris 2015 đang dần dần mất tác dụng bởi thất bại của các quốc gia trong việc thực hiện cam kết của họ. Trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba, cơ quan Môi trường Liên hợp Quốc thông báo, việc không đồng nhất giữa mục tiêu quốc tế và các cam kết chính phủ sẽ khiến cho nhiệt độ toàn cầu nóng lên vượt quá mục tiêu  20 C và có thể là 30 C. Các nỗ lực hành động của cộng đồng quốc tế cũng đã bị suy yếu bởi quyết định của rút khỏi Hiệp định Paris của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Giáo sư Dave Reay thuộc Đại học Edinburgh (Vương quốc Anh) nói: “Chúng ta cần có sự cảnh báo mạnh mẽ với cơ quan chính phủ các nước về hiện tượng đáng báo động này. Khi sự thay đổi khí hậu gia tăng, khả năng hấp thụ CO2 của đất và đại dương sẽ giảm đi, do đó làm hiệu ứng nhà kính trở lên nghiêm trọng hơn. Vẫn còn thời gian để kiểm soát lượng khí thải và kiểm soát tình hình, nhưng nếu chúng ta không hành động ngay thì tình thế sẽ không thể đảo ngược và nhân loại sẽ đi tới diệt vong”.

Nhân loại sẽ tiến đến diệt vong nếu con người không hành động. Nguồn: boyle.house.gov

Biện pháp trước mắt hiện nay là gia tăng “diện tích xanh” trên toàn cầu để giải quyết tạm thời vấn đề nhức nhối này. Nhưng đây không phải là “giải pháp vàng” giải quyết bài toán khó kiềm giữ nhiệt độ gia tăng trên Trái Đất. Con người cần có những hành động xác thực hơn nữa.

Trồng rừng chỉ là biện pháp tạm thời. Nguồn: trendintech.com

Tổ chức Khí tượng Thế giới dự đoán năm 2017 sẽ phá vỡ kỷ lục về nồng độ CO2 và khí mê-tan, nhưng tốc độ tăng trưởng sẽ không nhanh vì không có hiệu ứng El Nino.

Sơn Tùng

Bài viết liên quan

Phản hồi