Nhà hàng Nhật Bản thuê người đãng trí làm nhân viên phục vụ

Thực khách không thể phàn nàn về dịch vụ tại một nhà hàng vừa khai trương ở trung tâm Tokyo, Nhật Bản, nơi mà 17 nhân viên phục vụ nam và nữ đều mắc chứng đãng trí.


Nhà hàng lấy cảm hứng từ một  một cuốn sách dành cho thiếu nhi của Nhật Bản mang tên The Restaurant of Many Orders – là sản phẩm trí tuệ của đạo diễn đài NHK, anh Shiro Oguni, 38 tuổi.

Nhà hàng chỉ hoạt động từ ngày 16 đến ngày 18/9 với mục tiêu nâng cao nhận thức về bệnh sa sút trí tuệ nhân Ngày Thế giới bệnh Alzheimer vào ngày 21/ 9. Nhà hàng giúp công chúng tương tác với những người bị đãng trí trong một môi trường an toàn, trong đó khách không cần phải sợ hậu quả của bất kỳ lỗi nào từ những người phục vụ có thể gây ra.

Hãng tin CNA dẫn lời anh Ogino nói: “Thật tuyệt vời khi mọi bệnh nhân đều tin rằng họ sẽ có thể làm được công việc này, miễn là họ được hỗ trợ thích hợp kịp thời”.

Makoto Ichikawa, một khách hàng, nói anh rất thích nói chuyện với một cô phục vụ bàn, người đã quên mất vai trò của mình và ngồi xuống bàn  trò chuyện với khách. Một khách hàng khác là cô Mizuho Kudo đăng trên Twitter rằng một thành viên trong bữa ăn tối của cô đã gọi một chiếc bánh hamburger, nhưng lại được phục vụ món bánh gyoza khiến mọi người cười ngất.

Các đầu bếp chuyên nghiệp chuẩn bị các món ăn cho thực khách đã được đặt trước trong khu phức hợp Ark Hills. Các nhà tổ chức bao gồm một điều dưỡng chăm sóc cho các nhân viên phục vụ sa sút trí tuệ.

Sau sự thành công của một cửa hàng tự phát (pop up) tương tự vào tháng 6, Ogino tiếp tục lần hai. Anh cho biết hy vọng sẽ tổ chức được hàng năm.

Nhật Bản là nước tiên phong trong việc đối phó với chứng sa sút trí tuệ, chi phí ước tính chiếm 1% GDP của thế giới.

Cả hai sáng kiến trong lĩnh vực ​​công và tư đang tìm cách xóa đi sự kỳ thị đối với người sa sút trí tuệ ảnh hưởng đến gần 5 triệu công dân Nhật Bản. 1/5  người Nhật ở độ tuổi từ 65 trở lên, tương đương khoảng 7 triệu người, được dự báo sẽ bị một số chứng mất trí nhớ vào năm 2025.

Minh Khang

Bài viết liên quan

Phản hồi