Người hùng thầm lặng cứu học sinh trong vụ ‘khủng bố xe điên’ tại New York

Vụ tấn công khủng bố vào bằng xe bán tải xảy ra rạng sáng 1/11 (giờ Việt Nam) tại Mahattan, Mỹ, gần khu vực có nhiều trường học và vào đúng thời điểm tan trường khiến 8 người chết, ít nhất 15 người bị thương.


Khoảng hơn 3h chiều ngày 31/10, học sinh của trường tiểu học Tribeca ở khu Manhattan, New York, chuẩn bị tan học, háo hức đón lễ hội Halloween. Lúc đó, phía bên ngoài, một chiếc xe bán tải bất ngờ lao lên phần đường dành cho người đi bộ và xe đạp, cán qua nhiều nạn nhân trước khi đâm vào một chiếc xe buýt chở học sinh, CNBC đưa tin.

Đang đứng ngoài cổng trường để đón con, hai ông bố chứng kiến vụ việc đã vội vã chạy về phía chiếc xe bán tải. “Theo bản năng, họ chạy đến hiện trường để xem tài xế lái chiếc xe bán tải có bị sao không. Nhưng khi hắn nhảy ra khỏi xe với hai khẩu súng trên tay, họ liền quay ngược trở lại và lùa lũ trẻ trở lại trường học và leo lên tầng cao hơn”, phụ huynh Tim Reed có con gái học tại trường cho hay, đồng thời ca ngợi hai ông bố kia là “những anh hùng thầm lặng”.

Ông Reed cho biết: “Chúa ơi, họ đã nhanh chóng đưa tất cả lũ trẻ quay trở lại trường. Nếu những khẩu súng đó là thật thì có thể kịch bản một vụ xả súng tương tự Las Vegas”.

Một người phụ nữ đang đứng tại bến xe buýt bên ngoài trường cho biết cô đột nhiên thấy mọi người chạy tán loạn, trẻ em chạy nhanh vào trường và có tiếng người đàn ông nói: “Chạy, chạy, vì mạng sống của bạn, hãy chạy đi.”

Vụ tấn công khủng bố vào bằng xe bán tải tại New York (Ảnh: AFP)
Vụ tấn công khủng bố vào bằng xe bán tải tại New York (Ảnh: AFP)

Theo ông Reed, khi vụ tấn công xảy ra bất ngờ, các giáo viên trường đã làm “công việc phi thường”. “Thầy cô giáo giữ các học sinh bình tĩnh và tách các lớp học riêng ra… Mọi người đều lo lắng nhưng vụ việc đã được xử lý hết sức bài bản”.

Khi các bậc phụ huynh khác chạy đến trường để đón con, cảnh sát ban đầu không để cho họ vào vì đây là khu vực hiện trường và cảnh sát đang làm công việc của họ. Tuy nhiên, mọi người đều từ chối rời đi. “Chúng tôi sẽ không bao giờ để con cái của mình ở lại”, ông Reed nói. “Vì vậy cuối cùng cảnh sát trưởng đã phải nhượng bộ và cho chúng tôi vào để có thể ở bên con cái chúng tôi.”

Khi cổng trường được phép mở, học sinh chạy ra khỏi trường học, tay nắm chặt cha mẹ đi qua các hàng rào an ninh được cảnh sát dựng xung quanh tòa nhà. Một số em còn mặc nguyên trong trang phục Halloween.

Một học sinh sợ hãi sau khi vụ tấn công xảy ra tại khu vực gần trường học của mình (Ảnh: Yahoo)
Một học sinh sợ hãi sau khi vụ tấn công xảy ra tại khu vực gần trường học của mình (Ảnh: Yahoo)

Cùng lúc đó, tại trường trung học Stuyvesant gần hiện trường, học sinh vẫn đang trong giờ học khi vụ đâm xe xảy ra. Areyan Kayum, một học sinh cho biết khi nghe tiếng động lớn bên ngoài, mọi người lao vội ra phía cửa sổ. Sau đó, tiếng súng nổ vang lên. Ngay lập tức, các giáo viên khóa trái các cửa ra vào nhằm ngăn chặn khả năng xảy ra một vụ xả súng.

“Thật mừng vì mọi người đều an toàn”, học sinh Kayum cho biết sau vụ việc, thầy hiệu trưởng đã cho phép tất cả học sinh không phải làm bài tập về nhà vào buổi tối hôm đó.

Học sinh trường trung học Stuyvesant được phép rời khỏi trường (Ảnh: News4 New York)
Học sinh trường trung học Stuyvesant được phép rời khỏi trường (Ảnh: News4 New York)

Dịp lễ Halloween luôn được người Mỹ háo hức mong chờ để tham gia nhiều hoạt động vui vẻ, đặc biệt là phong tục “Cho kẹo hay bị ghẹo” khi những em bé, xúng xính trong những bộ trang phục hóa trang sặc sỡ, đến gõ cửa từng nhà trong khu phố để xin kẹo. Tuy nhiên, năm nay, sự kiện đáng lẽ tràn ngập niềm vui này ở Mỹ đã biến thành một cơn ác mộng sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Mahattan, một trong những khu vực sẩm uất nhất của thành phố New York khiến 8 người chết, ít nhất 15 người bị thương.
Đây là vụ khủng bố đẫm máu khiến dân thường thương vong đầu tiên tại New York kể từ vụ tấn công khủng bố bằng máy bay ngày 11/9/2001 do các phần tử khủng bố Al-Qaeda tiến hành nhằm vào Tòa Tháp đôi ở New York, làm gần 3.000 người thiệt mạng.

Thuỳ Linh

Bài viết liên quan

Phản hồi