Mỗi người dân là một chiến sĩ chống dịch

Cuộc chiến chống dịch đang bước vào giai đoạn quyết liệt và ở những thời điểm quan trọng đó mỗi người dân phải là một chiến sĩ chống dịch cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Việt Nam đang trải qua đợt bùng phát dịch thứ 4 được xác định là khó khăn hơn, phức tạp hơn khi xuất hiện những chủng mới đến từ Ấn Độ, Nhật Bản, Anh.

Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh là tuyến đầu chống dịch Covid-19, hơn 1 năm qua đã tiếp nhận và điều trị hơn 1.000 bệnh nhân Covid-19. Thậm chí cả những bệnh nhân tưởng chừng không thể qua khỏi cũng được các bác sĩ cứu chữa một cách ngoạn mục nhưng nay đang là điểm nóng về dịch.

Sau khi ghi nhận chùm 22 ca mắc Covid-19, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh bắt đầu thực hiện cách ly y tế 14 ngày, từ 8h sáng 5/5. Toàn bộ nhân viên y tế, người lao động, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cách ly ngay tại viện.

Vài ngày sau, chỉ trong 1 buổi sáng, 10 ca dương tính được ghi nhận tại Bệnh viện K Tân Triều. Nỗi lo sợ ngày một hiện hữu, COVID-19 chẳng chừa một ai. Xót xa thay hàng ngày vẫn phải nghe những thông tin về nữ sinh 19 tuổi bị ung thư mắc COVID-19, em bé chỉ vài tháng tuổi dương tính với SARS-CoV-2 hay 1 KCN dồn dập có kết quả dương tính ngay trong chiều cuối tuần,…

benh vien k tan trieu

Bệnh viện K Tân Triều phong tỏa từ sáng 7/5 sau khi ghi nhận 10 ca dương tính. 

Cứ thế, mỗi ngày Việt Nam lại ghi nhận thêm vài chục ca nhiễm lan rộng khắp các tỉnh thành. Những cuộc họp chỉ đạo khẩn, thông báo khẩn tìm người tràn ngập mạng xã hội.

Nhìn sang nước bạn, tình cảnh của Ấn Độ khiến chúng ta không thể không bàng hoàng sửng sốt. Nơi đây đang phải trải qua khủng hoảng thực sự khi số ca nhiễm và tử vong liên tục phá kỷ lục thế giới.

chong dich covid-19 (3)

Ảnh minh họa. 

Chúng ta thì khác, tuy đang từng ngày phải chứng kiến thêm nhiều ca bệnh nhưng Việt Nam tự hào trong công tác chống dịch khi người dân đang cùng Ban chỉ đạo chống dịch và đội ngũ y tế hùng hậu ngày đêm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Chúng ta đang được ăn những bữa ăn no, ngồi ở những nơi có điều hòa mát lạnh nhưng ngoài kia những “thiên thần áo trắng” vẫn đang ngày đêm truy vết từng F1, F2 để xét nghiệm, cách ly và điều trị.

Những ngày thời tiết nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, mặc thêm đồ bảo hộ thật khiến cho người ta bức bối. Những giọt mồ hôi rơi ướt đẫm, những gương mặt đầy sự mệt mỏi, có bác sĩ đã gục xuống vì mệt, có người nằm dài trong bộ bảo hộ có thể “vắt ra nước”. Nhưng họ vẫn làm vì trách nhiệm với đất nước và nhân dân.

chong dich covid-19 (1)

Các bác sĩ, nhân viên y tế tranh thủ nghỉ ngơi sau những ngày mệt nhọc

Câu chuyện được cho là ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đang được cộng đồng mạng tán thưởng. Bác sĩ trung niên bảo chàng bác sĩ trẻ: “Này việc đặt nội khí quản cho bệnh nhân Covid-19, cậu để anh làm nhé. Việc này dễ khiến người làm thủ thuật bị lây bệnh từ bệnh nhân. Cậu còn trẻ, đời còn dài, để việc đấy anh làm!”.

Họ đã quên cả bản thân mình khi bước vào cuộc chiến cam go và trường kỳ này. Với họ, ngày nào còn những ca dương tính, ngày đó sẽ chỉ có những giấc ngủ vội, tranh thủ gục đầu, ngồi tạm chỗ nào đó nghỉ ngơi trước khi tiếp tục chiến đấu.

chong dich covid-19 (2)

Covid-19 là dịch bệnh phức tạp, không thể lường hết được những chuyển động khôn lường của nó. Chúng ta đã kiểm soát được 3 đợt dịch một cách kiên cường thì lần này sẽ càng phải mạnh mẽ và quyết tâm hơn.

Mỗi chúng ta sẽ trở thành những chiến sĩ chống dịch mạnh mẽ nhất đồng hành cùng lực lượng tuyến đầu. Cùng nhau ngừng lại mọi cuộc vui tụ tập, những chuyến du lịch nghỉ dưỡng. Niềm vui này có thể bị trì hoãn, nhưng kết quả sau này sẽ là những chuỗi ngày bình an. Thông điệp của ngành Y tế vẫn còn đó: “Chúng tôi đi làm vì các bạn, xin hãy ở nhà vì chúng tôi”.

Thông điệp 5K ai cũng có thể làm được. Không phải việc gì to tát, chỉ đơn giản vậy cũng chính là chiến sĩ chung tay chống dịch.

Người dân tin, cộng đồng tin và Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi!

Thùy Linh

Bài viết liên quan

Phản hồi