Cuộc sống đó đây Khoa Học - Công Nghệ Môi trường

Nước đầu tiên trên thế giới rơi vào nạn đói do biến đổi khí hậu

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng Madagascar có nguy cơ trở thành quốc gia đầu tiên hứng chịu nạn đói quy mô lớn do tình trạng nóng lên toàn cầu. Và lần đầu tiên trong lịch sử, một nạn đói xảy ra chỉ vì biến đổi khí hậu.

Trong lịch sử, nạn đói thường là sự kết hợp của nhiều yếu tố như côn trùng gây hại, thảm họa tự nhiên, xung đột sắc tộc và tham nhũng chính trị. Tuy nhiên theo Liên hợp Quốc (LHQ) và một số tổ chức nhân quyền, Madagascar có thể là nơi đầu tiên hứng chịu nạn đói chỉ vì ảnh hưởng của khí nhà kính – hay rộng ra là biến đổi khí hậu.

Theo ước tính của Liên hợp quốc, ba mươi nghìn người ở Madagascar đang phải gánh chịu nạn đói thảm khốc. Có những lo ngại rằng số lượng nạn nhân có thể tăng nhanh, do quốc gia này bắt đầu “mùa chay” truyền thống trước khi thu hoạch vụ mùa.

Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực tại nhiều quốc gia. (Ảnh: AFP)

Biến đổi khí hậu làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực tại nhiều quốc gia. (Ảnh: AFP)

“Đây là điều chưa từng xảy ra trước đây. Những người này không làm gì để gây ra biến đổi khí hậu. Họ không dùng chất đốt là nguyên liệu khai khoáng.., vậy mà họ lại phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất do biến đổi khí hậu”, – bà Shelley Thakral thuộc Chương trình Lương thực Thế giới LHQ phát biểu.

Mặc dù hạn hán xảy ra khá thường xuyên ở Madagascar, nhưng các chuyên gia nhận định rằng cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay liên quan đến tình trạng nóng lên toàn cầu và cho rằng vấn đề này sẽ ngày càng gia tăng.

Đầu tháng 8, các nhà khoa học Mỹ đã đi đến nhận định rằng tình trạng nóng lên toàn cầu sẽ dẫn đến nạn đói quy mô lớn trên toàn thế giới. Người dân sẽ bị thiếu lương thực không chỉ do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, mà còn do sự lây lan của các loài sâu bệnh và côn trùng phá hoại mùa màng.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời