Hóa thạch nghi là bằng chứng về thủy quái Kraken ăn thịt cá voi, nhấn chìm tàu biển trong truyền thuyết

Một nhà nghiên cứu sinh vật cổ của Mỹ đưa ra bằng chứng hóa thạch về sự tồn tại của quái vật mực khổng lồ dài 1,6 km, có thể nuốt chửng cá voi, nhấn chìm tàu thuyền trong truyền thuyết.


Theo Ancient Origins, Kraken là quái vật mực khổng lồ trong thần thoại Bắc Âu, nó được nhắc đến lần đầu tiên trong truyện dân gian Iceland thế kỷ 13 Örvar-Oddr. Sinh vật biển này là nỗi ám ảnh của các ngư dân thời đó khi được mô tả dài tới 1,6 kilomet, nặng hàng trăm tấn, dễ dàng ăn thịt cá voi và phá hủy tàu bè. Những tưởng Kraken chỉ có trong truyền thuyết nhưng một nhà nghiên cứu gần đây khẳng định chúng thật sự tồn tại dựa trên một bằng chứng hóa thạch về sinh vật này.

Quái vật Kraken (Ảnh: monster.wikia)

Các hóa thạch được nhắc tới thuộc về một loài thằn lằn biển với những dấu vết rất lạ trên cơ thể khiến người ta liên tưởng đến các xúc tu của một con vật giống Kraken gây ra. Dù vấp phải nhiều chỉ trích, giáo sư Mark McMenamin, nhà cổ sinh vật học ở Đại học Mount Holyoke tại Massachusetts, Mỹ, vẫn đưa thêm nhiều bằng chứng khác để củng cố kết luận.

Theo đó, trên hóa thạch thuộc về một con thằn lằn cá sống cách đây 200 – 250 triệu năm. Cách phân bố những chiếc xương cho thấy nó bị một loài thú săn mồi lớn hơn nhiều tấn công, có thể là một con bạch tuộc hoặc mực khổng lồ thống trị đại dương lúc đó. Theo ước tính, sinh vật đánh bại thằn lằn cá phải dài khoảng 30 mét, vượt xa bạch tuộc khổng lồ Thái Bình Dương, loài bạch tuộc lớn nhất ngày nay.

Hóa thạch với các vết xúc tu được cho là của Kraken (Ảnh: Ancient origin)

Phát hiện hóa thạch của một bộ phận được nhận định mỏ của mực khổng lồ, cùng với nhiều chiếc xương có dấu vết xúc tu, dường như củng cố giả thuyết của giáo sư McMenamin. Một đống xương vụn cũng được tìm thấy bên cạnh xác thằn lằn cá.

Giáo sư McMenamin nhận định cách sắp xếp của bộ xương và vị trí xúc tu chỉ ra thằn lằn cá bị nhấn chìm hoặc bị siết quanh cổ. Nhiều khả năng nó bị quái vật giống Kraken lôi về hang ổ và xác bị vứt ở đó.

Kraken là nỗi ám ảnh của những thủy thủ xưa kia (Ảnh: Non-alien Creatures Wiki – Fandom)

Mặc dù rất nỗ lực, nghiên cứu của giáo sư McMenamin vẫn chưa được đông đảo mọi người đón nhận. Họ cần một thứ gì đó rõ nét và thuyết phục hơn.

Trước đó, vào đầu năm 2014, các tranh luận xung quanh có hay không sự tồn tại của Kraken cũng được một phen dậy sóng khi Thuyền trưởng John Bennett và các thủy thủ đoàn đã rất ngạc nhiên khi bắt được một loài sinh vật với các xúc tu khổng lồ có đôi mắt to như chiếc đĩa ở ngoài khơi vùng biển Ross xa xôi của Nam Cực. Đây là một con mực khổng lồ nặng đến 350 kg đã bị họ bắt được ở độ sâu gần 1,6 km dưới mặt nước biển.

Hoài Anh

Bài viết liên quan

Phản hồi