Hành hương về “miền đất Phật” Quảng Ninh chiêm bái quần thể tâm linh Bảo Hải Linh Thông Tự

Bảo Linh Hải Thông Tự là quần thể tâm linh ngự trong lòng thiên nhiên; là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử, mỹ thuật và tinh thần Phật giáo thấm đẫm trong từng thiết kế.

Ẩn mình giữa đồi thông xanh mướt trên đỉnh Ba Đèo (Quảng Ninh), Bảo Hải Linh Thông đã góp thêm một điểm dừng chân ấn tượng trên cung đường hành hương về “miền đất Phật” Quảng Ninh của Phật tử và du khách. Vào ngày 3/4/2021, quần thể tâm linh Bảo Hải Linh Thông (thuộc tổ hợp Sun World Halong Complex) đã được khánh thành và chính thức mở cửa đón du khách thập phương đến hành hương, vãn cảnh, tham quan.

chiem-bai-quan-the-tam-linh-bao-hai-linh-thong-tu-9-8Đường lên Bảo Hải Linh Thông Tự

Theo báo Dân trí, từ Bảo Hải Linh Thông, du khách có thể thu vào tầm mắt toàn bộ khung cảnh của vịnh Hạ Long thơ mộng và chứng kiến nhịp sống của thành phố biển sôi động dưới chân núi. Cũng vì vị trí địa lý có “1 – 0 – 2” này mà Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh – Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đặt tên cho quần thể văn hóa tâm linh trên đỉnh Ba Đèo là “Bảo Hải Linh Thông Tự”.

chiem-bai-quan-the-tam-linh-bao-hai-linh-thong-tu-0Bảo Hải Linh Thông Tự lung linh khi về đêm

Bảo Hải Linh Thông Tự có nghĩa là “ngôi chùa linh thiêng nằm giữa đồi thông xanh mát” hay “bảo vật gìn giữ, bảo vệ cho thành phố biển Hạ Long được bình an, thịnh vượng”. Để chiêm báo quần thể tâm linh này, du khách có thể đi từ vườn Nhật (thuộc Sun World Halong Complex) qua Cầu May – cây cầu thép màu xanh vắt qua hẻm núi.

Dẫn tin từ báo Tuổi trẻ, Hòa thượng Thích Đạo Hiển – Ủy viên Hội đồng trị sự TW, Phó trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh chia sẻ: “Bảo Hải Linh Thông Tự nằm ở vị trí đắc địa, hướng ra vịnh Hạ Long, cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, thơ mộng. Về kiến trúc, Bảo Hải Linh Thông Tự xây dựng hoàn toàn mới nhưng vẫn giữ được những nét văn hóa truyền thống của Phật giáo Việt Nam. Đây là điều đáng quý trong giai đoạn hiện nay”.

chiem-bai-quan-the-tam-linh-bao-hai-linh-thong-tu-9-7

Theo giáo sư Hoàng Đạo Kính (chuyên gia kiến trúc đầu ngành về di sản và trùng tu tại Việt Nam) – người đảm nhận vai trò thiết kế tổng thể quần thể này cho biết: Ông và các cộng sự đã dày công nghiên cứu tìm giải pháp kiến trúc để tạo nên quần thể tâm linh hài hòa và lồng ghép giá trị thiên nhiên xung quanh.”Chúng tôi xác định xây dựng công trình tâm linh ngự trị trong lòng thiên nhiên chứ không chiếm đoạt thiên nhiên. Công trình khiêm nhường về quy mô, hiểu thấu khung cảnh đất trời Hạ Long”, GS Hoàng Đạo Kính cho hay.

Cuối cùng ông và ekip đã tạo ra sản phẩm kiến trúc ấn tượng, có sự khác biệt so với những công trình đã kinh qua nhằm khơi dậy lòng tự hào của mỗi con người Việt Nam khi tới đây dừng chân chiêm bái.

chiem-bai-quan-the-tam-linh-bao-hai-linh-thong-tu-9-6

Mang đậm tinh thần Phật giáo và kế thừa giá trị văn hóa truyền thống lâu đời của dân tộc, Bảo Hải Linh Thông Tự là sự tổng hòa của kiến trúc chùa Việt cổ đại Bắc Bộ ở thế kỷ 17, 18 và sự vận dụng sáng tạo ngôn ngữ tạo hình dân gian. Hình ảnh hoa sen – loài hoa của Phật được thể hiện sinh động từ thiết kế tổng thể cho chi tiết.

Công trình mang dấu ấn kiến trúc của thời đại nhưng có sự khác biệt, điển hình là Ngũ Phương Bảo Tháp, 5 tòa tháp, độc nhất vô nhị, không nơi nào có được. Ngũ Phương Bảo Tháp được thiết kế theo mô hình ngũ phương Phật, gồm 5 tháp, tượng trưng cho 5 phương: Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung tâm; 5 bộ: Bảo Bộ, Liên Hoa Bộ, Kim Cang Bộ, Nghiệp Bộ, Phật Bộ; 5 sắc: Xanh, Đỏ, Vàng, Trắng, Đen.

chiem-bai-quan-the-tam-linh-bao-hai-linh-thong-tu-6

Tháp trung tâm gồm 9 tầng, cao 25,2m, bên trong đặt tượng Phật và cột kinh cao 4m, được lấy theo mẫu cột kinh Phật có niên đại từ 1000 năm trước tại chùa Nhất Trụ (Hoa Lư, Ninh Bình), với mong muốn nguyện cầu bình an cho muôn dân, cho đất nước… Bốn tháp xung quanh mỗi tháp gồm 5 tầng, cao 12,1m.

Toàn bộ 5 khối tháp được làm bằng đá hoa cương lắp ghép nguyên khối, liên kết bằng mộng đá. Bên trong tháp, phần nội thất được ốp đá cẩm thạch từ Ấn Độ.

Điện Tam Bảo là công trình được tạo dựng bề thế trong không gian thiền tự trầm mặc mang đậm âm hưởng kiến trúc truyền thống với thiết kế chữ Công (I), kiến trúc hai tường mái. Những dấu ấn kiến trúc chùa Việt thế kỷ 17, 18 cũng được thể hiện sinh động ở giá chiêng, chồng rường, mái ngói mũi hài, họa tiết vân mây cách điệu…

chiem-bai-quan-the-tam-linh-bao-hai-linh-thong-tu-3

Bên trong Tam Bảo thờ 38 pho tượng Phật bằng đồng được tạo tác tinh xảo bởi các nghệ nhân đúc tượng hàng đầu Việt Nam. Hệ thống tượng của Bảo Hải Linh Thông Tự được tạo theo nguyên mẫu thờ tự tại các chùa cổ ở Bắc Bộ: Chùa Bà Đá, Chùa Lý Quốc Sư, Chùa Hòa Mã, Chùa Chân Tiên, Chùa Vua, Chùa Mía, Chùa Tây Phương (Hà Nội) và chùa Vĩnh Nghiêm (Bắc Giang)…

Đi hết quần thể văn hóa tâm linh, du khách sẽ nhận thấy hình tượng hoa sen cách điệu đầy tinh tế được chạm khắc cũng như biến tấu trên những họa tiết trang trí như cửa gỗ, chân cột, hệ thống xà gỗ… Thủ pháp kiến trúc “chồng diêm tầng mái” gợi mở hình ảnh sen nở trong sen, tạo nên vẻ độc đáo, bề thế cho Bảo Hải Linh Thông Tự.

chiem-bai-quan-the-tam-linh-bao-hai-linh-thong-tu

Chia sẻ về giá trị của quần thể tâm linh này, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch – Tổng Thư ký Hội đồng trị sự GHPGVN nhận định: “Tôi tin rằng Bảo Hải Linh Thông Tự sẽ trở thành điểm du lịch hấp dẫn với không chỉ đồng bào Phật tử mà cả bà con nhân dân. Bởi như chúng ta đã biết, núi Ba Đèo vốn là địa điểm ít được biết đến thì Bảo Hải Linh Thông Tự sẽ mang lại luồng sinh khí mới, nơi đây sẽ là một phát tích tiềm năng thiên cổ cũng như góp phần tăng trưởng du lịch Quảng Ninh”.

Bài viết liên quan

Phản hồi