Cần phải kỷ luật ông Lê Thế Chữ và BBT Báo Tuổi trẻ

0
514
PGDS -

Ngày 29/9/2020, Báo Tuổi Trẻ đăng tin xin lỗi Phật giáo. Điều này càng làm cho cộng đồng Phật giáo dấy lên hoài nghi, khi báo Tuổi Trẻ đưa tin chỉ xem việc xúc phạm Đức Phật là một “ tai nạn nghề nghiệp”. Đây là lời xin lỗi hoàn toàn không chân thành và cầu thị.

>>Từ Lời Xin Lỗi Đến Thái Độ Xem Thường Phật Giáo Của Báo Tuổi Trẻ

>>Cần Lên Án Báo Tuổi Trẻ Khi Đem Phật Giáo Ra Biếm Họa

>Đưa tin sai sự thật, xúc phạm Đức Phật, Báo Tuổi trẻ vi phạm luật Báo chí, GHPGVN có thể khởi kiện

>>Khi hình ảnh Đức Phật bị đem làm biếm họa

>>Ban Văn hóa Giáo hội PGVN TP.HCM kiến nghị xử lý Ban biên tập báo Tuổi trẻ

>>Báo Tuổi trẻ chính thức xin lỗi GHPGVN về việc sử dụng hình ảnh Đức Phật không phù hợp

Trong thư xin lỗi, ông Lê Thế Chữ chỉ gửi đến quý Hoà Thượng ( Kính bạch quý Hoà thượng), chứ không hề gửi đến toàn thể Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước. Ông chỉ xin lỗi Tăng Ni và tín đồ, hoàn toàn không xin lỗi quý Phật tử, trong khi Phật tử và tín đồ Phật giáo là hai phạm trù khác nhau. Dù đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam đứng ra nhận lời xin lỗi của ông Lê Thế Chữ, thì BBT báo Tuổi Trẻ vẫn còn nợ Phật giáo Quốc Tế, các tổ chức Phật giáo khác, quý Phật tử trong và ngoài nước một lời xin lỗi.
Không chỉ vi phạm duy nhất lần này trên mặt truyền thông mà trong suốt mười mấy năm qua, báo Tuổi Trẻ đã đem Phật giáo ra để bài xích, nhất là trên báo Tuổi Trẻ Cười chuyên đem Phật giáo ra biếm họa, canh chừng Phật giáo có gì sơ hở là đánh, dẫn đến sự kiện “vung tay quá trán”, tự tát vào mặt mình như bài viết “Dâng Sao Giải Hạn”, về việc gán ghép thông tin về HT. Thích Thiện Nhơn, nên phải xin lỗi Phật giáo. Lần này lại tiếp tục vi phạm và xin lỗi? Rõ ràng là cố tình xúc phạm Phật giáo. Báo Tuổi Trẻ đã vi phạm Luật Báo Chí và Luật Tín Ngưỡng Tôn Giáo mà không hề nêu rõ trong thư xin lỗi, BBT báo không hề chấp nhận sai trái của mình mà chỉ xem đó là “tai nạn nghề nghiệp” và ”sử dụng hình ảnh Phật và ngôn ngữ không phù hợp”.
Sự kiện báo Tuổi Trẻ xin lỗi cho xong chuyện, đã làm cộng đồng Phật giáo nghi ngờ về tính nghiêm minh của pháp luật Việt Nam hiện tại. Vì sao một cơ quan ngôn luận đại diện cho Đoàn THCS HCM vi phạm pháp luật, xúc phạm Phật giáo, chỉ công khai xin lỗi mà không hề có một động tác nào truy cứu trách nhiệm hình sự khi xúc phạm quyền tự do tín ngưỡng? Nếu Thành Đoàn TNCS HCM, không quản lý được báo Tuổi Trẻ thì nên quy hoạch về Thành Uỷ. Trước khi quy hoạch phải kỷ luật đảng đối với ông Lê Thế Chữ, TBT báo Tuổi Trẻ, Phụ trương báo Tuổi Trẻ Cười, Hoạ Sĩ Cacho Phan Hồng Đức và những ai liên đới.
Phật tử chúng tôi đề nghị cách chức ông Lê Thế Chữ, vì đây chẳng phải vi phạm lần đầu. Như thế mới đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Chẳng thể xúc phạm Phật giáo trong suốt mười mấy năm qua rồi được xí xoá bằng một lá thư xin lỗi. Không thể dừng lại ở mức độ xử phạt hành chính, điều này trái với quy định kỷ luật của Luật Báo Chí 2016. Cần phải kỷ luật thích đáng để trấn an dư luận, nhằm răn đe báo Tuổi Trẻ tránh tái phạm lần sau. Các độc giả Phật tử sẽ tẩy chay và cảnh giác đối với báo Tuổi Trẻ, một tờ báo cách mạng lại nối giáo cho giặc, xúc phạm tín ngưỡng, kỳ thị tôn giáo, làm chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, thì không chỉ kỷ luật ông Lê Thế Chữ, BBT báo Tuổi Trẻ, họa sĩ Phan Hồng Đức mà còn phải bị đình bản báo Tuổi Trẻ Cười. Đây là tâm nguyện chung của toàn thể Tăng Ni Phật Tử trong và ngoài nước.
Trước đó, tháng 7/2018 báo Tuổi Trẻ Online, đã bị đình bản 3 tháng. Vậy mà, sự ngông cuồng của báo Tuổi Trẻ vẫn còn tiếp diễn. Không thể tin rằng ông Lê Thế Chữ có thể rút kinh nghiệm. Theo thư xin lỗi, ông không đề cập đến họa sĩ Cacho Phan Hồng Đức là chủ thớt của bức tranh biếm họa Đức Phật, cũng chẳng hiểu ông lấy tư cách gì kiểm điểm BBT báo Tuổi Trẻ Cười, trong khi người vi phạm pháp luật, chịu trách nhiệm lại chính là ông.
Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra báo Tuổi Trẻ đã đánh phá Phật giáo nhằm mục đích gì? Vì đánh vào Phật giáo là hệ lụy cho tương lai của cả dân tộc, mở đường cho những tôn giáo ngoại lai, phi dân tộc bành trướng. Không những vậy, cần truy cứu xem ai đã dung túng báo Tuổi Trẻ để làm việc tày trời này?
Đằng sau Dương Ngọc Dũng là hình ảnh bắt tay với ngoại đạo, còn đằng sau Lê Thế Chữ là ai? Liệu có nguy cơ cho sự tồn vong của chế độ, khi ông ta đang nắm quyền lực truyền thông đã làm bất an xã hội, qua bao phen đánh phá Phật giáo suốt mấy năm qua? “Cỏ mọc sau mưa” là chuyện bình thường, chẳng thể lấy đá đè cỏ mãi được. Diệt cỏ, phải diệt cho tận gốc, tốt nhất đừng để “cái sảy nảy cái ung” thì đã muộn.
Nếu xin lỗi rồi tiếp tục vi phạm, như báo Tuổi Trẻ đã từng làm, thì liệu có nên vui mừng quá sớm hay chấp nhận lời xin lỗi qua loa ấy? Ai dám chắc rằng báo Tuổi Trẻ sẽ không tái phạm? Nếu Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam không khởi kiện, thì rất mong nhà nước có biện pháp kỷ luật thích đáng với ông Lê Thế Chữ và báo Tuổi Trẻ để răn đe và làm gương cho các tờ báo khác, không được lạm dụng quyền tự do ngôn luận.

Lý Diện Bích

Bài viết thể hiện góc nhìn riêng của tác giả Phật tử