Cần Lên Án Báo Tuổi Trẻ Khi Đem Phật Giáo Ra Biếm Họa

0
2742
PGDS -

Ngày 15/1/2020, Tuổi Trẻ Online đã có sự can thiệp chỉnh sửa lại thông tin đăng tải, buộc lòng phải lên tiếng xin lỗi Phật giáo và bạn đọc thông qua báo Giác Ngộ. Vì đã cố tình gán ghép thông tin sai sự thật về “Hoà Thượng Thích Thiện Nhơn – Chủ Tịch GHPGVN là trụ trì Chùa Quán Sứ” trên nhật báo Tuổi Trẻ số 13/2020 (9622), phát hành vào ngày thứ hai 13/1/2020 với tựa đề: “Sẽ hết loạn dâng sao giải hạn?”, tại trang 14 – 15, sản xuất trên báo điện tử Tuổi Trẻ Online cùng ngày, vào lúc 13/1/2020 10:10 GMT+7.

Điều ấy chứng tỏ thái độ làm báo cẩu thả không chịu kiểm chứng của báo Tuổi Trẻ, nhằm cố tình tấn công truyền thông Phật giáo. Làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ của giới Tăng Ni Phật tử trong và ngoài nước, sau sự kiện Dương Ngọc Dũng công khai xin lỗi Phật giáo.

Càng không thể chấp nhận khi báo Tuổi Trẻ lại tiếp tục đem Phật giáo ra làm trò cười. Phải chăng với Tổng Biên Tập Lê Thế Chữ một lần xin lỗi, chưa đủ rút kinh nghiệm? Hay nghĩ rằng, Phật giáo không thể đối kháng, trong khi tinh thần của đạo Phật là Bi – Trí – Dũng. Ngọn lửa của Bồ Tát Thích Quảng Đức trong phong trào đấu tranh Phật giáo 1963 chưa hề ngừng lan tỏa và khuất phục.

Vào lúc 21h ngày 23/9/2020, báo điện tử Tuổi Trẻ Cười Online đã đăng một caption, kèm theo hình ảnh biếm họa, với nội dung: “Vài năm trước, dân tình xôn xao khi xuất hiện website lễ chùa online thì nay việc đi chùa đã được đưa lên… App. Khi cài ứng dụng này, mọi người có thể đến viếng, thắp nhang rất nhiều ngôi chùa trên cả nước. Đặc biệt, người dùng có thể nạp tiền vào App để… được phù hộ…!

>>Link: https://cuoi.tuoitre.vn/truyen-tranh/ung-dung-le-chua-nap-tien-duoc-phu-ho-ca-thang-2020092365123156.html)

Trước hết, mục đích của báo Tuổi Trẻ phải chăng là cố tình bôi nhọ cả một phong tục tập quán thiêng liêng của dân tộc thông qua việc đi lễ chùa. Muốn hô biến thói quen ấy trở thành mê tín và xuyên tạc việc cúng dường như là hối lộ cầu may. Nhưng báo Tuổi Trẻ quên rằng, trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, Hồ Chí Minh luôn gắn bó với Phật giáo.

Điều đó, không chỉ xúc phạm đến tín đồ, Phật tử mà cả Hồ Chủ Tịch, vì sinh tiền Bác Hồ từng xuất gia gieo duyên tại Thái Lan với bí danh Thầu Chín. Sau ngày độc lập, người vẫn đi lễ chùa vào các dịp quan trọng và sinh nhật mình như chùa Trấn Quốc, chùa Hương, chùa Tây Phương.

Tại chùa Bà Đá, lần thứ nhất Chủ Tịch Hồ Chí Minh đến dự lễ cầu siêu cho linh hồn đồng bào, chiến sỹ hy sinh vì Tổ Quốc. Lần thứ hai, ngày 5/1/1946, Hội Phật giáo Cứu Quốc tổ chức tuần “Mừng Liên Hiệp Quốc Gia”, cầu nguyện cho nền Độc Lập. Trước thành viên Chính Phủ, Tăng Ni, Phật tử Chủ tịch Hồ Chí Minh thành tâm đọc lời thề: “… Trước Phật đài tôn nghiêm, trước quốc dân đồng bào có mặt tại đây, tôi xin thề hy sinh đem thân phấn đấu để giữ vững nền độc lập cho Tổ Quốc. Hy sinh, nếu cần đến hy sinh cả tính mạng, tôi cũng không từ”.

Năm 1958, theo lời mời của Tổng thống Ấn Độ, Chủ tịch Hồ Chí Minh sang thăm, trong chuyến đi có buổi đến chùa lễ Phật. Hòa thượng Thích Minh Châu viết: “…Tôi thắp nén hương và kính cẩn đưa lên cụ. Trước bàn thờ Phật, Hồ Chủ tịch trang nghiêm vái rồi cắm nén hương vào bát… Thấy Người thành kính dâng hương Đức Phật, lòng chúng tôi xiết bao xúc động, tưởng chừng như nước mắt muốn tuôn trào…”

Tại chùa Trầm, Bác dặn thêm: “Các chú phải tôn trọng tín ngưỡng của nhân dân…” Vậy mà, báo Tuổi Trẻ là cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh Niên Cộng Sản Thành Phố Hồ Chí Minh lại trái lời di huấn ấy, ngang nhiên xúc phạm Phật giáo, khi đem việc đi lễ chùa ra biếm họa. Điều đó hoàn toàn trái với tinh thần cách mạng của Hồ Chủ Tịch.

Còn việc, nếu Phật giáo có những trang đi chùa Online hay App Phật học cũng là “ Hằng thuận chúng sanh và tuỳ thời học Phật”, theo Hạnh Nguyện Phổ Hiền, chẳng gì trái với giáo pháp nhà Phật, trong thời đại 4.0. Đó là điều đáng khích lệ khi đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nâng cao dân trí và trình độ Phật học.

Tại sao báo Tuổi Trẻ lại tự cho mình quyền được xúc phạm tín ngưỡng tôn giáo? Nhất là đá xéo Phật giáo ngay sau khi các App Phật học ra đời nhằm phổ cập quần chúng? Còn các tôn giáo khác vẫn có App riêng, tại sao báo Tuổi Trẻ lại không dám đem ra biếm họa? Từ thẳm sâu lịch sử, Bác Hồ đã sớm minh triết, thiết định chân lý: “Phật giáo Việt Nam với Dân Tộc như bóng với hình, tuy hai mà một…”. Chẳng lẽ một tờ báo cách mạng như Tuổi Trẻ lại đi ngược với tư tưởng của Bác?

Hiện tượng chà đạp Phật giáo trong suốt mấy năm qua của các trang báo lá cải sẵn sàng nâng bi cho ngoại đạo, khiến độc giả nghi ngờ một vài trang báo đã làm sân sau truyền thông cho ngoại đạo. Mục đích của họ là muốn đánh sập niềm tin của Phật tử từ không gian đi chùa thực tế đến không gian mạng, nhằm câu view bất chánh và dọn đường cho ngoại đạo lên ngôi. Thái độ truyền thông bẩn ấy đã làm cho quần chúng cảnh giác, như báo chí đem HT. Thích Thiện Chiếu ra đấu tố không từ thủ đoạn và lăng xê cho nhóm tu sĩ giả ở Tịnh Thất Bồng Lai là một ví dụ điển hình về định hướng quần chúng “đổi trắng thay đen” bằng quyền lực truyền thông của họ.

Rất mong chư Tăng Ni, Phật tử, độc giả trong và ngoài nước lên tiếng buộc báo Tuổi Trẻ phải công khai xin lỗi Phật giáo và gỡ nội dung lệch lạc kia xuống. Nhất là ông Lê Thế Chữ phải có trách nhiệm với cộng đồng Phật giáo về thái độ xem thường và công kích Phật giáo liên tục như vậy. Điều ấy nói lên đạo đức nghề nghiệp và sự tôn trọng độc giả của một tờ báo đang hồi xuống cấp trầm trọng.

Lý Diện Bích.