Đề nghị tái hoạt động lò mổ Xuyên Á để ‘cứu heo”

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đề nghị cho cơ sở Xuyên Á (huyện Củ Chi) sau khi xảy ra vụ 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần được hoạt động trở lại.


Khi lò mổ này bị đóng cửa, khiến cho giá heo hơi tại Củ Chi giảm mạnh do thương lái ép giá. Heo được mang đến lò mổ ở các tỉnh và chuyển về TP. HCM tiêu thụ… khó kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm. Sở cũng cho rằng nếu hoạt động sẽ được yêu cầu lắp camera giám sát chặt toàn bộ giết mổ, theo Vnexpress.

Cục cảnh sát môi trường (C49, Bộ Công an) khẳng định, không có thông tin, tài liệu chứng minh cơ sở giết mổ Xuyên Á bao che, tiếp tay cho thương lái tiêm thuốc an thần vào heo. Trong hợp đồng cho 21 hộ thuê mặt bằng giết mổ gia súc, cơ sở này đã yêu cầu thương lái cam kết chấp hành nghiêm quy định giết mổ và chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vi phạm. Hơn nữa, chủ cơ sở cũng có thái độ hợp tác với cơ quan chức năng để làm rõ vi phạm và khắc phục hậu quả.

Hiện, cơ quan công an vẫn đang làm việc với tiểu thương và cán bộ thú y, xem xét có dấu hiệu thông đồng tiêm thuốc an thần vào heo hay không.

Trong khi đó, đại diện thương nhân kinh doanh thịt heo chợ đầu mối nông sản Hóc Môn cho rằng, cơ sở giết mổ Xuyên Á mở cửa độc quyền, được sự giúp sức của cán bộ thú y, nâng giá cho thuê mặt bằng từ 5.000 đồng lên 48.000 đồng mỗi con heo được giết mổ. Do giá cao quá cao tiểu thương phải tiêm thuốc an thần để thịt heo hồng hào, bán mỡi có lãi.

Thanh Tùng

Bài viết liên quan

Phản hồi