Đại chúng hóa Phật đản

Trong lịch sử Phật giáo Việt Nam, Huế là trung tâm 90% Phật giáo, năm nào cũng đồng loạt tổ chức có quy củ từ khuôn hội trở lên vào mùa Đản sinh của Đức Phật. Hiện nay, tuy không còn 90% như xưa, nhưng tinh thần tín đồ trong mùa Phật đản cũng được duy trì theo truyền thống.

Tình hình dịch bệnh hiện nay trên toàn cầu, ảnh hưởng mọi mặt trong cuộc sống, đe dọa sinh mệnh hàng ngày, đã làm con người giữ khoảng cách với nhau, thậm chí e ngại nhau khi gặp gỡ. Theo thông báo của Trung Ương Giáo hội, mùa Phật đản vừa rồi cũng như năm nay trong nước, đã hạn chế lượng người tụ tập, đây là lý do chính đáng bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và cho chính mỗi cá nhân chúng ta.Thế nhưng, để không khí mùa Đản sinh không kém phần sinh động, những năm gần đây, nhà nhà con Phật đều tự nguyện làm lễ đài, cờ giăng đèn rọi, nhưng thiếu đồng bộ.

Để giữ tinh thần mùa Đản sinh luôn sinh động, Giáo hội cần có kế hoạch hướng dẫn tín đồ không những thiết kế lễ đài trang nghiêm ít tốn kém nhất, không đánh mất nhuệ khí mỗi dịp Đản sinh về, nhất là thời Covid hiện nay, ngoài thiết kế lễ đài, mỗi nhà nên chọn thời gian thích hợp mời nhau đến làm lễ tắm Phật cùng nhau tại gia đình của nhau. Không những duy trì được truyền thống tín ngưỡng, còn thắt chặt tình đồng đạo, tạo hưng phấn trong cộng đồng Phật tử, mà vẫn hạn chế được lượng người tham dự.

Rất ít nơi một tư gia Phật tử mà thiết kế, trang trí lễ đài mừng Phật Đản hoành tráng, không thua gì của cấp Giáo hội Quận Huyện, lại là vùng xa nghèo của huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Sáng ngày mồng 6 tháng 4 vừa qua, buổi lễ tắm Phật diễn ra tại nhà, tuy đơn giản nhưng rất trang nghiêm, đại diện gia đình dâng lời tác bạch lên đức Từ Phụ Bổn Sư Thích Ca, với sự hiện diện của chư Tăng, sau đó tín đồ, huynh đệ, cùng khách vãng lai, lần lượt đến tham dự trong nguyên tắc 5k phòng dịch.

Đây là gương sáng cho Phật tử trong và ngoài nước noi theo, hình thức sáng tạo này cần được nhân rộng, như thế khỏi phải tụ tập đông đảo mà tinh thần mùa Phật Đản trong thời Covid vẫn không hề chướng ngại. Kinh chúc nhau một mùa Đản sinh an lạc, đầy tình thương của người con Phật.

MINH MẪN19/5/2021

Bài viết liên quan

Phản hồi