Cựu chủ tịch VN Pharma bật khóc tại tòa, xin được tại ngoại chăm sóc gia đình

Bước lên vành móng ngựa để nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Minh Hùng một lần nữa nhận tội và bật khóc xin tòa cho được tại ngoại để chăm sóc mẹ già và người vợ đang mang thai.


Ngày 24/10, kết thúc ngày thứ 4 xử phúc thẩm vụ án Vn Pharma, Hội đồng xét xử đã cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Tòa tuyên án phúc thẩm vào ngày 30/10 tới đây. Tại tòa, bị cáo Hùng cho rằng trong thời gian bị tạm giam 2 năm rưỡi, bị cáo đã mất tất cả rồi nên tha thiết xin được tại ngoại, theo Báo Zing.vn.

VKS: “Các bị cáo đã sử dụng hồ sơ giả xin cấp phép và mượn pháp nhân của một công ty nước ngoài hết giấy phép kinh doanh để nhập khẩu. Điều đó càng thể hiện kháng nghị của VKS là có căn cứ”. Ảnh: Thành Nguyễn.

Đáp lại, chủ tọa phiên tòa khuyên bị cáo Hùng hãy nghĩ về những người bệnh ung thư ở vào đường cùng mà còn phải dùng thuốc giả. Tòa phúc thẩm chưa tuyên án, nhưng bản án lương tri thì suốt đời bị cáo không thể nào xóa được.

Về diễn tiến phiên tòa, phần đối chất giữa HĐXX và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 24/10 được kỳ vọng sẽ là chìa khóa để giải quyết vụ án.

Tuy nhiên trên thực tế, đại diện Cục Quản lý Dược và Vụ Pháp chế Bộ Y tế vẫn giữ quan điểm là việc cấp phép nhập khẩu thuốc H- capital đúng quy trình. Quy trình này cũng được Cục áp dụng khi cấp phép cho 7 loại thuốc khác mà Công ty VN Pharma xin nhập.

Khi HĐXX hỏi tại sao việc cấp phép đúng quy trình lại để xảy ra sai phạm, đại diện Cục Quản lý Dược vẫn trả lời là chỉ thẩm định trên hồ sơ mà doanh nghiệp cung cấp.

Ngoài ra, lý do Cục nghi ngờ H- Capital là thuốc kém chất lượng, sau đó trình báo cơ quan điều tra là bởi Cục phát hiện chênh lệch giá đấu thầu thuốc trên thị trường.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia về quản lý Dược, lý luận này của Cục Quản lý Dược rất vô lý bởi thuốc này còn ở trong kho, chưa ra thị trường nên không thể biết được chất lượng; đồng thời, tại thời điểm này, Sở Y tế thành phố HCM chưa báo về cục giá cả của các thuốc trúng thầu cho Cục Quản lý Dược biết.

Liên quan đến kháng nghị Hội đồng giám định lô thuốc H- Capital của Bộ Y tế thiếu khách quan, khi Cục phó làm trưởng đoàn giám định lô thuốc do Cục trưởng ký cấp phép. Cùng đó, biên bản giám định có 3/10 chuyên gia không ký tên không có ý kiến.

Đại diện Cục Pháp chế Bộ Y tế cho rằng, Bộ đã làm đúng quyết định số 868, ngày 18/08/2016 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Vào ngày 30/10 tới đây, HĐXX sẽ tuyên án phúc thẩm, nhiều khả năng hồ sơ vụ án được trả để điều tra lại nhiều tình tiết chưa được làm rõ và nhiều câu hỏi chưa thể trả lời.

Hoàng Minh

Bài viết liên quan

Phản hồi