Cụt cả tay chân, chàng nhiếp ảnh đã khiến cả thế giới rung động ra sao?

Nếu suy nghĩ “mình không thể làm được” đang làm phiền bạn, vậy đã đến lúc bạn cần ngồi lại với chính mình, nhìn ngắm mình và lắng nghe từ những người xung quanh. Bởi vì ở một đất nước ở ngay gần chúng ta, có một chàng trai 25 tuổi có thể giúp bạn thắp lại ngọn lửa trong trái tim mình. 


Achmad Zulkarnain hiện đang là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp có thể nuôi sống mình bằng chính công việc mà anh đam mê. Không dừng lại ở đó, anh còn là một thầy giáo dạy về nhiếp ảnh và công cụ sửa ảnh cho những người đam mê lĩnh vực nghệ thuật này ở địa phương.

Chân dung nhiếp ảnh gia đặc biệt

Công việc và cuộc sống của Achmad là niềm mơ ước của rất nhiều người trẻ. Mặc dù không có tay chân ngay từ khi mới sinh ra, nhưng đó dường như không phải là điều đáng bận tâm với chàng trai trẻ này. Khi ngắm nhìn anh chụp ảnh, chứng kiến sự nhanh nhẹn của anh khi di chuyển, đặc biệt chứng kiến sự tập trung của Achmad khi bấm máy, ai cũng đồng ý rằng anh ấy không phải là một người tàn tật. Anh là một người trẻ nhiệt huyết, tràn đầy đam mê sáng tạo.

Khi tác nghiệp

Achmad Zulkarnain bén duyên với nhiếp ảnh khi làm việc trong một quán cà phê Internet, nơi có cả dịch vụ chụp ảnh. Vì yêu thích, anh quyết định mua trả góp một chiếc máy ảnh và bắt đầu quá trình học hỏi của mình. Achmad kể lại rằng anh bắt đầu với nhiếp ảnh như một sở thích, anh chụp để thỏa mãn niềm đam mê.

Nhưng sau đó anh đã bắt đầu chụp ảnh cho mọi người. Dần dần, xung quanh nơi Achmad Zulkarnain ở, mọi người bắt đầu biết tới dịch vụ chụp ảnh của anh. Từ đó, Achmad bắt đầu theo đuổi sự nghiệp để trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, với nghệ danh Dzoel.

Trong đời thường

Chiếc máy ảnh đã trở thành người bạn đồng hành của Achmad. Anh có thể sử dụng nó thuần thục như bất cứ một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp nào. Không có tay, Achmad dùng miệng để mở nút nguồn của máy ảnh, phần thịt thừa nhỏ nơi đầu cánh tay của Achmad chính là “ngón tay” giúp anh nhấn nút chụp.

Achmad còn tự thiết kế cho mình một chiếc xe máy chuyên dụng, và những người bạn đã giúp anh hoàn thành công việc lắp ráp. Với Achmad, chiếc xe máy này chính là đôi chân. Nó không chỉ giúp anh di chuyển mà còn giúp anh đi tới tất cả những nơi mà trí sáng tạo của anh được “chắp cánh”.

Di chuyển với “siêu xe”

Đó là lý do vì sao bạn có thể thấy bên cạnh những tác phẩm chụp khách hàng theo yêu cầu, Achmad còn có những tấm ảnh chụp những người phụ nữ Indonesia trong trang phục truyền thống, giữa phông nền thiên nhiên giàu chất thơ. Anh cũng tự mình chỉnh lại những bức hình đã chụp trên máy tính.

 Với người nghệ sĩ này, sáng tạo chính là điều mà anh theo đuổi và mong muốn được công nhận.

“Tôi không muốn mọi người nhìn vào những tấm hình và nghĩ về cuộc đời tôi. Tôi mong muốn, họ ngắm nhìn sự sáng tạo của mình”.

Đó là điều mà Achmad tâm sự với  phóng viên của Al Jazeera English. Hiện nay, Achmand đang xây dựng công ty của riêng mình để có thể đáp ứng một cách chuyên nghiệp và trách nhiệm hơn những đơn hàng mà anh nhận được.

Đi bất cứ nơi nào có thể chụp ảnh

Sinh ra không toàn vẹn không đồng nghĩa với việc bạn sẽ có một cuộc sống không vẹn toàn. Bạn sẽ là ai, cuộc đời bạn sẽ ra sao, tất cả phụ thuộc vào khuôn hình mà đôi mắt bạn hướng tới. Đó là một cuộc sống trong tù túng, không định hướng, hay là một cuộc sống mà bạn có thể cống hiến hết mình những giá trị của chính mình. Điều đó nằm trong bàn tay bạn, dù bạn may mắn có đôi bàn tay lành lặn hay không.

Hãy cùng nhìn ngắm một vài tác phẩm của Achmand.

  

Achmand sinh ra với những phần cơ thể bị thiếu, nhưng anh đã may mắn tìm được đam mê của mình. Đó là niềm đam mê với những khoảnh khắc, những góc chụp. Đam mê ấy đã giúp anh tìm thấy một kho báu ngay trong chính mình – sự sáng tạo. Từ đó, anh biết những điều mình cần học, cần trau dồi để có thể đi xa hơn với tình yêu của mình. Niềm đam mê vì thế cũng khiến anh có được một động lực mạnh mẽ và bền bỉ để vượt lên những khó khăn của tự thân và những thử thách đến từ ngoại cảnh.

Anh đã truyền cho mọi người, đặc biệt là những người trẻ một niềm tin:

Khi chúng ta tìm thấy đam mê, tìm thấy điều mình có thể làm tốt nhất và có thể đem giá trị nào đó đến cho mọi người, khi ấy chúng ta đã tìm thấy hướng đi cho chính mình. 

Hãy đi tìm đam mê của bạn!

Bạn đã bao giờ đi tìm niềm đam mê của mình chưa? Nếu câu trả lời là “Chưa” thì hãy bắt đầu ngay bây giờ, bởi bạn thấy đấy, đam mê có sức mạnh biến một người không tay không chân trở thành một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, sống được bằng niềm đam mê của mình. Nhưng, bạn có thể còn e dè, chắc gì mình cũng sẽ sống được bằng tình yêu ấy, nó có viển vông quá không? Achmand sẽ trả lời cho bạn rằng, hãy bắt đầu từ sở thích; sau đó hãy để sự tìm tòi, học hỏi, lòng kiên trì và thời gian dẫn bạn tới thành công.

Nguồn ảnh: Pored Panda & Instagram nhân vật

Hy Văn

Bài viết liên quan

Phản hồi