Đưa tin sai sự thật, xúc phạm Đức Phật, Báo Tuổi trẻ vi phạm luật Báo chí, GHPGVN có thể khởi kiện

0
1056
PGDS -

Vào lúc 21h ngày 23/9/2020, báo điện tử Tuổi Trẻ Cười Online đã đăng một caption, kèm theo hình ảnh biếm họa, xúc phạm đức Phật, với nội dung xuyên tạc App Viếng Chùa Online của Phật giáo, là vì tiền như sau:

>>Cần Lên Án Báo Tuổi Trẻ Khi Đem Phật Giáo Ra Biếm Họa

“Vài năm trước, dân tình xôn xao khi xuất hiện website lễ chùa online thì nay việc đi chùa đã được đưa lên… App. Khi cài ứng dụng này, mọi người có thể đến viếng, thắp nhang rất nhiều ngôi chùa trên cả nước. Đặc biệt, người dùng có thể nạp tiền vào App để… được phù hộ…!

Link: https://cuoi.tuoitre.vn/…/ung-dung-le-chua-nap-tien…)

Trong hình ảnh biếm hoạ, báo Tuổi Trẻ Cười online mỉa mai nếu nạp 50.000 VND, sẽ được bình an cả tháng. Nhưng sau khi các Tăng Ni Phật Tử và độc giả tải App Viếng Chùa Online kiểm chứng, hoàn toàn không có điều khoản nào dính líu đến tiền bạc như báo Tuổi Trẻ Cười Online đã nêu.

Nghĩa là báo Tuổi Trẻ đã đăng tin sai sự thật, đã xúc phạm đức Phật, xuyên tạc nghi lễ Phật giáo, gây hoang mang dư luận, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, vi phạm luật báo chí 2016, tại điều 9 Các hành vi nghiêm cấm khoản 2c do Chủ Tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân ấn ký ngày 5/4/2016, thông qua phiên họp Quốc Hội Nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam khoá VIII, Kỳ họp thứ 11, Luật Báo chí 2016 bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2017.

Nội dung của Luật báo chí 2016, điều 9. Các hành vi bị nghiêm cấm là:

2. Đăng, phát thông tin có nội dung:
a) …..
b)…..
c) Gây chia rẽ người theo tôn giáo với người không theo tôn giáo, giữa người theo các tôn giáo khác nhau, chia rẽ các tín đồ tôn giáo với chính quyền nhân dân, với tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, xúc phạm niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo.

Không những vậy, báo tuổi trẻ còn vì phạm khoản 7 trong điều này là: “thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam”, bởi đi chùa lễ Phật đã trở thành nép đẹp thiêng liêng trong phong tục tập quán của dân tộc. Nên Hồ Chủ Tịch khi đến viếng chùa Trầm đã căn dặn: ”Các chú nên tôn trọng tín ngưỡng của nhân dân”.

Là cơ quan ngôn luận báo Tuổi Trẻ là cơ quan ngôn luận của Đoàn Thanh niên Cộng sản Thành phố Hồ Chí Minh, báo Tuổi Trẻ lại đưa tin sai sự thật, vu khống xúc phạm GHPGVN, thông qua góc biếm họa. Điều này vi phạm khoản 8, điều 9 trong luật Báo Chí 2016: “Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân…” nên bất kỳ ban ngành, tổ chức nào thuộc GHPGVN đều có thể khởi kiện báo Tuổi Trẻ, buộc báo Tuổi Trẻ xin lỗi công khai và gỡ nội dung gây bức xúc dư luận kia xuống, theo khoản 5, điều 59, Xử lý vi phạm trong lĩnh vực báo chí:
“Trường hợp cơ quan báo chí, nhà báo, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động báo chí vi phạm gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác, ngoài việc bị xử lý theo quy định tại các Khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này, còn phải công khai xin lỗi, cải chính trên báo chí, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật”.

Khoản 3, điều 59 quy định là:

Người đứng đầu cơ quan chủ quản báo chí, tổng giám đốc, phó tổng giám đốc, giám đốc, phó giám đốc, tổng biên tập, phó tổng biên tập cơ quan báo chí, nhà báo, tác giả tác phẩm báo chí và cá nhân khác có hành vi vi phạm quy định của Luật này thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, thu hồi thẻ nhà báo, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Do đó, Ông Lê Thế Chữ, Tổng Biên Tập báo Tuổi Trẻ, cũng như những cá nhân biên tập báo Tuổi Trẻ Cười Online phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi trên. Cần phải điều tra động cơ nào khiến cho báo Tuổi Trẻ liên tục đánh phá Phật giáo, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, phải chăng có hiện tượng sân sau truyền thông của ngoại đạo và các thế lực chống đối khác? Vì đạo Phật là cái nôi của văn hoá dân tộc, sức mạnh của toàn dân là tinh thần đấu tranh bất khuất luôn đồng hành với sứ mệnh thiêng liêng của đạo Phật. Đó là đạo pháp và dân tộc.

Rất mong chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước; các BTS PGVN trên toàn quốc, các tổ chức Gia đình Phật tử đồng loạt lên tiếng. Sau sự kiện “ Dương Ngọc Dũng miệt thị Tăng Ni”, báo Zing.Vn đã phải công khai xin lỗi Phật giáo. Chúng ta không thể tiếp tục im lặng, để truyền thông bẩn ngang nhiên đẩy Phật giáo lâm vào cảnh Pháp Nạn. Kiên quyết, không để cho báo Tuổi Trẻ có quyền xúc phạm Đức Phật.

Lý Diện Bích

Bài liên quan: >>Cần Lên Án Báo Tuổi Trẻ Khi Đem Phật Giáo Ra Biếm Họa