Chuyện Đó Đây Cuộc sống đó đây

Đạo Phật quan niệm thế nào về sự may mắn?

Terry Splawn – cư dân thành phố Concorde trong 4 năm qua đã trúng độc đắc tới 3 lần thông qua vé số tại một cửa hàng tiện lợi ở Bắc Carolina. Câu chuyện đã khiến người đặt ra câu hỏi rằng đây là sự trùng hợp ngẫu nhiên hay do Terry Splawn hết sức may mắn.

3 lần trúng độc đắc trong vòng 4 năm tại một cửa hàng

Terry Splawn nhận phần thưởng 100.000 USD hôm 8/9. Ảnh: NCEL.

Terry Splawn nhận phần thưởng 100.000 USD hôm 8/9. Ảnh: NCEL.

Ngày 10/9, hệ thống Xổ số Giáo dục Bắc Carolina (NCEL) cho biết Terry Splawn, cư dân thành phố Concorde, trúng phần thưởng 100.000 USD nhờ vé cào trị giá 20 USD. Ông được mang về gần 71.000 USD sau khi nộp thuế bang và liên bang. Trong vòng 4 năm qua đây là lần thứ 3 Terry Splawn trúng số.

Lần đầu tiên Terry Splawn trúng số là vào hồi tháng 4/2017, khi ông mua một vé cào ở cửa hàng tiện lợi Sam’s Mini Stop và trúng một triệu USD. Gần hai năm sau, Splawn tiếp tục gặp may với vé cào cũng mua tại địa điểm này và trúng thêm một triệu USD. Chiếc vé cào mang về 71.000 USD cho người đàn ông này hồi đầu tuần cũng được bán tại Sam’s Mini Stop.

Câu chuyện 3 lần trúng độc đắc của ông Terry Splawn đã khiến nhiều người ngạc nhiên và cho rằng ông là người hết sức may mắn và rất hiếm thấy.

Quan niệm của Phật giáo về sự may mắn

Theo đạo Phật, không có sự may mắn ngẫu nhiên. Bởi nếu có thì làm sao giải thích tại sao may mắn đến với người này mà không đến với người kế bên, cũng không chắc là do “phước đức ông bà để lại” vì nếu nhìn lại cuộc đời ông bà cha mẹ tổ tiên của mình, nhiều khi cuộc đời của họ thật khốn khổ bất hạnh, phước của họ không đủ đem lại cho họ chút sung sướng hạnh phúc nào, lấy gì họ để lại cho con cháu về sau dùng…nó cũng như tiền bạc gia sản…chỉ khác nhau hữu hình và vô hình thôi.

Chỉ có duy nhất phước đức chính bản thân mình tích tụ từ bao đời trước, như một cái mền bông khổng lồ bao bọc lấy mình khi hoạn nạn ập tới trong cuộc đời, như thuyền to giữa biển, như áo lạnh cực tốt giữa cơn bão tuyết…hay áo giáp sắt che kín thân trước cung tên giáo mác đạn dược đang phóng tứ tung.

Phước đức của mỗi người được tạo ra từ những nhân lành. Ảnh minh họa.

Phước đức của mỗi người được tạo ra từ những nhân lành. Ảnh minh họa.

Hoạn nạn từ bên ngoài tới là do những ác nghiệp mình tạo ra đời trước hay đời này, đáo hạn thì nó tới không gì ngăn cản nó được, không tránh đâu thoát nó được, cách duy nhất là hứng chịu… vấn đề là hứng chịu với cái áo giáp phước đức dầy hay mỏng, lành lặn hay rách nát thôi.

Phật dạy phước phải do chính mình tạo nên chứ không thể cầu mà có. Làm phước thì được phước, cầu phước thì không có phước. Giống như kiến thức phải học mới có, sự no bụng phải ăn mới được chứ không thể cầu xin phép lạ từ ai.

Làm phước là làm những việc nhắm vào sự lợi ích của người khác, dẫu mình không huê hưởng hay thậm chí phải chịu hy sinh, thiệt thòi về thời gian công sức của cải…Nguyên tắc thật đơn giản nhưng chính xác không hề sai chạy mảy may. Một việc làm như vậy dẫu nhỏ bé đến mấy cũng sinh phước, còn chỉ nhắm cho lợi ích bản thân thì dẫu tốn kém bao nhiêu cũng không mảy may sanh ra chút phước nào.

Người kém phước dẫu ở giữa người thân thuộc quen biết, cũng vẫn phải vất vả khó nhọc tự lo mọi việc, có cần giúp đỡ cũng phải kêu cầu nhưng cũng chẳng được vừa ý bởi trong quá khứ, ngay những người thân này cũng chưa được mình giúp đỡ nên đời này họ không có ý muốn báo đáp. Người có phước dẫu một mình ở nơi xa lạ trong hoàn cảnh nào cũng được giúp đỡ tận tình và không gặp khó khăn, được che chở bảo bọc an toàn trong hoạn nạn, hay ở giữa kẻ thù.

Bạn cũng có thể thích..

Trả lời