Chàng trai Tây quyết tâm nhận nuôi cậu bé mồ côi bị dị tật hở hàm ếch ở Hải Dương

Căn hộ rộng rãi của anh chàng độc thân giờ biến thành nhà trẻ với cũi, bỉm, sữa, đồ chơi… Đó là tất cả đồ dùng anh phục vụ việc chăm nuôi cậu con nuôi người Việt.

John Hennigan là người Ireland nhưng đã sống ở Việt Nam được hơn 6 năm. Dù điều kiện sống ở đây không tốt bằng những quốc gia anh từng đi qua nhưng không hiểu sao John Hennigan rất yêu quý đất nước này. Và quyết định gắn bó lâu dài với Việt Nam.

Hiện tại, John Hennigan đang sống trong một căn hộ trên phố Xuân Diệu (Hồ Tây) cùng cậu con trai nuôi 13 tháng tuổi. Công việc của John Hennigan tại Hà Nội là giáo viên tiếng Anh của Trường quốc tế Anh – Việt (BVIS).

Nói về cậu con trai nuôi, Jone cho biết: “Trong cuộc đời, tôi chưa làm việc gì khó khăn như nhận nuôi Liam”. Theo Jone, thực ra anh có ý định nhân con nuôi từ 10 năm trước, nhưng điều đó thật khó khăn với một người nước, đặc biệt là làm bố đơn thân.

Theo Báo VnExpress, vì biết mong muốn nhận con nuôi của chàng trai 37 tuổi mà vào tháng 6/2020, một người bạn Việt Nam đã gửi cho John bức hình 1 em bé sơ sinh bị dị tật hở hàm ếch. Em bé này bị bỏ rơi ở trung tâm trẻ mồ côi tại Hải Dương vào ngày 18/5. Mọi người đã mang cậu bé vào chăm sóc, đặt tên là Phạm Đăng Sơn.

Khi nhìn thấy bức ảnh đôi mắt sáng trong nhưng nụ cười không nguyên vẹn của cậu bé khiến trái tim John như thắt lại. Ngay lập tức, anh biết đây chính là đứa trẻ mình muốn nhận.

Kể từ sau hôm đó, John bước vào hành trình làm thủ tục nhận cậu bé làm con nuôi. Quá trình nhận con nuôi rất phức tạp, phải qua nhiều cơ quan chức năng Việt Nam và Ireland. Cùng với đó, John còn phải liên hệ với tổ chức Operation Smile (tổ chức phi lợi nhuận Phẫu thuật nụ cười) để phẫu thuật cho bé.

Mãi đến ngày 29/8, John mới gặp được cậu bé ở Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba để tiến hành các xét nghiệm trước ca mổ. Một ngày sau bé được phẫu thuật tạo hình khe hở môi, John trực tiếp vào phòng mổ.

ong-bo-don-than-mat-5-giay-ha-quyet-tam-nhan-con-nuoi-nguoi-viet-0Lần đầu tiên nhìn ảnh Liam, John đã muốn nhận cậu bé làm con nuôi

Ca phẫu thuật của cậu bé khiến John vô cùng căng thẳng, anh không ngừng đan tay cầu nguyện. Và những ngày sau, cứ tan làm là lại đến bện viện phụ bà vú chăm sóc Đăng Sơn. Anh luôn ôm cậu bé vào trong ngực để cậu cảm nhận được hơi ấm tình thương và có giấc ngủ an yên hơn.

Sau 10 ngày, Đăng Sơn được xuất viện. Và cứ cuối tuần, John lại từ Hà Nội về Hải Dương thăm cậu bé. Khi đi anh mang theo quần áo, đồ chơi, bỉm sữa. Lần đầu tiên thấy nụ cười ở Đăng Sơn ở trung tâm mồ côi, mắt John cay xè, hạnh phúc vô cùng.

Những nhân viên ở trung tâm vẫn nhớ như in những ngày mưa tầm tã nhưng John vẫn chạy xe máy từ Hà Nội về Hải Dương thăm Đăng Sơn. Anh chỉ vào chơi với cậu bé một xíu, gửi bỉm sữa, đồ chơi rồi lại quay về Hà Nội.

Hành trình hoàn thiện các thủ tục giấy tờ nhận con nuôi của John tuy có vất vả nhưng lại có cái kết đẹp. Vào ngày 28/1, John chính thức được pháp luật Việt Nam và Ireland công nhận là bố của cháu Đăng Sơn. Sau khi nhận con, John đặt tên cho cháu là Liam và đón con về nhà ở Hà Nội trước khi Hải Dương bùng dịch.

QUẢNG CÁO

“Nếu chậm hơn tôi không dám hình dung mình sẽ trải qua những ngày lo lắng thế nào khi đây là tâm dịch, còn tôi không thể đến gặp con”, John nói.

Và bây giờ, sau nhiều tháng đón Liam về, căn hộ “độc thân” của john đã biến thành “nhà trẻ”. Trong phòng ngủ chỉ thấy cũi, bỉm sữa, đồ chơi của Liam. Ở phòng khách có những miếng xốp quây làm sân chơi, các kệ chứa đồ chơi và sách nuôi dạy con. Trên tường có gắn lịch ăn ngủ của Liam.

ong-bo-don-than-mat-5-giay-ha-quyet-tam-nhan-con-nuoi-nguoi-viet-9John đã trở thành một ông bố bỉm sữa thật sự sau nửa năm nhận nuôi Liam

Và John cũng đã tạo ra lịch sử ở trường BIVS khi lần đầu tiên có giáo viên nam “nghỉ thai sản” 2 tháng. John tận dụng thời gian này để gắn kết tình cảm phụ tử với Liam và học cách chăm con. John tự tắm rửa cho con, chơi với con, dỗ con đi ngủ. Chỉ có việc chuẩn bị đồ ăn và giặt giữ là nhờ cậy vào người giúp việc.

Kể từ khi nhận nuôi Liam, John từ một chàng trai độc thân trở thành ông bố bỉm sữa chính hiệu. Anh thuộc lòng các “công thức” nuôi con. Anh học được cách pha sữa, vệ sinh bình sữa, đồ dùng cho con thơ. Anh cũng thức đêm nhiều hơn để ru con ngủ, pha sữa đêm cho con… Mỗi ngày của John không chỉ có lớp học mà giờ còn có cả đứa con thơ đợi bố ở nhà. John gác lại những cuộc vui với bạn bè để dành nhiều thời gian cho con hơn.

Sau thời gian nghỉ “thai sản”, John đi làm trở lại. Các đồng nghiệp trong trường cũng giúp đỡ anh khá nhiều trong việc nuôi dạy con. Cô em gái ở bên Ireland của anh cũng thường xuyên nhắn tin chia sẻ kinh nghiệm nuôi con thơ.

Trải qua rất nhiều thử thách chăm con ở nhà ở viện, John đã thực sự trở thành 1 ông bố bỉm sữa mang đến hạnh phúc cho cậu bé đáng thương. Họ không có chung huyết thống nhưng tình yêu đã giúp họ trở nên gắn bó hơn.

Nhìn lại chặng đường 7 tháng đón Liam về nhà, cả 2 ca mổ và vô vàn những “lần đầu tiên”, như khi chập chững bước đi, khi biết bơi, lần đầu cắt tóc… khiến John cảm giác như đó là một bộ phim quay chậm.

“Chưa bao giờ tôi hạnh phúc như này”, John nói, trong khi ôm con trong trước ngực, nghiêng trái, nghiêng phải cho cậu bé cười.

Gần 15 năm làm nghề dạy ngoại ngữ cho trẻ em, John thừa nhận giờ đây chính bản thân anh đang phải học một loại ngôn ngữ mới – ngôn ngữ của tình yêu phụ tử…

Bài viết liên quan

Phản hồi