Cảm phục cụ bà 90 tuổi, lưng còng mắt kém vẫn mải mê tô vẽ tường nhà

Có khi nào bạn nghĩ rằng cuộc sống của người già thật nhàm chán, điều đó không hẳn là đúng khi vẫn còn công việc khiến người ta đam mê, tuổi tác bỗng nhiên chỉ là con số. Người già vẫn làm tốt với cả trái tim, và hạnh phúc tìm thấy là điều tưởng chừng như không bao giờ đạt được.


Cụ bà Agnes Kasparkova, 90 tuổi là một nông dân sống tại làng Louka, Cộng hòa Séc. Cách đây 30 năm, cụ Agnes nghỉ làm công việc trồng nương và xới rẫy. Cụ dành nhiều thời gian chuyện trò với người bạn hàng xóm có biệt tài vẽ tranh trong suốt những ngày rảnh rỗi sau đó. Và thật không ngờ, những buổi nói chuyện vui vẻ đã truyền cho cụ Agnes nguồn cảm hứng bất tận đối với tranh ảnh.

Cụ Agnes bắt đầu học hỏi và tìm hiểu về cách vẽ tranh truyền thống theo kiểu xứ Moravian – những bức tranh họa tiết hoa lá đặc trưng phía Nam Cộng hòa Séc. Chẳng có gì bất hợp lý khi một người nông dân đam mê vẽ tranh, và càng không có gì sai trái khi một người già 90 tuổi bắt đầu đam mê cuộc đời mình, khi xuất phát điểm của chúng ta là đam mê và lòng nhiệt huyết dâng trào.

Sự cần mẫn của người nông dân, đam mê cái đẹp của người nghệ sĩ tay ngang, cộng hưởng cùng tính chu toàn của một người lớn tuổi, thật sự khiến người ta phải trầm trồ thán phục những tác phẩm của cụ Agnes. Các bức tranh đều được làm theo cảm hứng, cụ luôn chọn những loại sơn đắt tiền để đảm bảo độ bền ít nhất phải được hai năm. Dù đôi tay thêm gầy yếu theo năm tháng, thân thể cũng bớt dẻo dai hơn, nhưng tất cả đều không làm khó được niềm đam mê công việc trong tâm cụ, thậm chí cả những bức tường nhà nguyện cao hơn mức bình thường.

Việc dành thời gian cho công việc mỗi ngày khiến cụ Agnes cảm thấy cuộc đời mình trở nên ý nghĩa, ở đó cụ vẫn có thể thỏa sức sáng tạo đam mê, ý tưởng và vẽ nên những tác phẩm có ý nghĩa đối với cuộc đời bằng chính sức lao động của mình.

Chẳng khi nào là muộn khi con người ta theo đuổi sự đam mê của mình, cuộc sống không quá dài lâu để dành thời gian cho việc suy đi tính lại. Cụ Agnes đã bắt đầu công việc vẽ tranh từ đó cho đến tận bây giờ, và mọi điều bất ngờ luôn xảy đến về những thành quả làm cụ cảm thấy rất hài lòng.

Câu chuyện của cụ cho cả thế giới biết rằng chúng ta phải đi ngang qua thời gian chứ không để thời gian đi ngang qua mình. Sự cần mẫn chăm chỉ của cụ đã khiến người ta vô cùng ngưỡng mộ.

Tuổi già nhưng không hề có một ngày phải hối tiếc, và cuộc đời bây giờ với cụ vẫn là những chuỗi ngày thành công tốt đẹp. Cụ Agnes cho rằng được làm những điều mình thích chính là tự do, còn đang thích những việc mình làm đó chính là hạnh phúc. Cụ chia sẻ với truyền thông rằng cụ vẫn đang là một nghệ sĩ đầy đam mê và sẽ tiếp tục theo đuổi con đường nghệ sĩ cho tới khi không thể.

Nguồn ảnh: Funtime

Gia Viên – Hồng Tâm

Bài viết liên quan

Phản hồi