Báo động tình trạng gia tăng tấn công mạng ở Canada

Chuyên gia an ninh mạng Canada cho biết số lượng các vụ tấn công mạng nhắm vào hệ thống máy tính cơ quan chính phủ Canada đang tăng ở mức báo động.


Ghi nhận trong báo cáo của Cơ quan An ninh truyền thông Canada (CES), mỗi ngày các cơ quan chức năng Canada ngăn chặn hơn 600 triệu hoạt động tấn công nhằm vào các điểm yếu, lỗ hổng trong hệ thống máy tính chính phủ. Thủ phạm của các cuộc tấn công này được cho là những chuyên gia máy tính trong “thế giới ngầm”.

Theo cảnh báo của CES hồi đầu năm, số lượng tin tặc sẽ gia tăng nhằm phá hoại cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào 2019 ở nước này. Đồng thời kêu gọi các cơ quan chức năng Ottawa đã áp dụng các biện pháp ngăn ngừa cần thiết.

Trong một báo cáo của CES, việc ngăn chặn các vụ tấn công mạng của cơ quan chức năng Canada có nhiều bước tiến mới. Số vụ tấn công thành công giảm từ 6% trong năm 2013 còn gần 2% trong năm 2015.

Tuy nhiên Chính phủ Canada vẫn thiếu sự đầu tư tương xứng để bảo vệ hệ thống máy tính trước các vụ tấn công mạng có quy mô ngày càng lớn và nghiêm trọng hiện nay.

Trong khi đó các cơ quan an ninh mạng của chính phủ lại chưa “phủ sóng” tới các doanh nghiệp tư nhân. Nhiều doanh nghiệp bày tỏ sự thiếu tin tưởng vào năng lực thực sự của hệ thống bảo đảm an ninh mạng nhà nước.

Khoảng 8 triệu công dân Canada là nạn nhân của các vụ tấn công mạng năm ngoái. (Ảnh minh họa: canadainfo.net)
Khoảng 8 triệu công dân Canada là nạn nhân của các vụ tấn công mạng năm ngoái. (Ảnh minh họa: canadainfo.net)

Một báo cáo của một ủy ban thuộc Thượng viện Canada, về vấn đề an ninh và tội phạm mạng trong năm ngoái, khoảng 8 triệu công dân Canada là nạn nhân của các vụ tấn công mạng.

Từ năm 2013 – 2015, các chuyên gia an ninh mạng Canada phát hiện hơn 2.500 vụ tấn công mạng, nghiêm trọng nhất là vụ tấn công mạng của Hội đồng Nghiên cứu quốc gia năm 2014.

Ông Ralph Goodale, Bộ trưởng An toàn công cộng Canada cho biết mỗi năm tin tặc gây thiệt hại ước tính lên tới 400 tỷ CAD trên phạm vi toàn thế giới và con số này được dự báo sẽ tăng lên khoảng 2.000 tỷ CAD (1.560 tỷ USD) vào năm 2020.

An Yên

Bài viết liên quan

Phản hồi